Thanh tra Bộ xây dựng bị bắt vì có hành vi nhận hối lộ

Ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi “nhận hối lộ” của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi làm việc tại huyện Vĩnh Tường. Tuy Công an không tiết lộ số tiền cán bộ thanh tra “đòi hỏi” song theo một nguồn tin khoản này là “không nhỏ”.

Bộ Xây dựng hôm nay xác nhận theo kế hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt từ đầu năm nay, một đoàn thanh tra có 5 người sẽ về huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc để tiến hành thanh tra công tác quy hoạch trên địa bàn; trưởng đoàn là một phó phòng của đơn vị phòng chống tham nhũng. Bộ Xây dựng hiện vẫn chưa liên lạc được với những người này và cũng chưa nhận được thông tin cũng như đề nghị phối hợp làm việc từ cơ quan công an.

Trả lời phía báo giới, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói rất đáng tiếc khi đã để xảy ra việc này, ông sẽ kiên quyết xử lý nghiêm sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Bộ trưởng cam kết sẽ có những giải pháp chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm soát chặt hơn công việc của thanh tra Bộ để hạn chế tối đa việc vi phạm.

Ông Vũ Đức Kim (Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường) cho biết chiều 12/6 tại địa phương, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã làm việc với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tuy nhiên huyện không biết nội dung.

Theo kế hoạch được lãnh đạo ngành phê duyệt, năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng triển khai 90 cuộc thanh tra trong các lĩnh vực: quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư

Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo đã tiến hành khám xét nơi làm việc tại UBND huyện Vĩnh Tường của bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng) và ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên thanh tra Phòng Thanh tra Xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng). Hai người này đang bị tạm giữ ở trại tạm giam do Công an tỉnh quản lý.

Cơ quan điều tra cáo buộc, bà Kim Anh và ông Hải Anh đã thực hiện hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được phê duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và quản lý đầu tư tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết sẽ mời lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng tới trụ sở để làm việc về sai phạm của những cán bộ này. 

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ đạo giao Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; báo cáo cho Thủ tướng trước ngày 01/08.

>>> Xem thêm:  Cơ quan điều tra khởi tố thêm một số bị can liên quan đến vụ án Vũ Nhôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *