Thời gian thử việc được pháp luật quy định như thế nào?

Thời gian thử việc được pháp luật quy định như thế nào? Nếu vi phạm các quy định liên quan đến thử việc thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hãy cùng tư vấn luật Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thời gian thử việc, tiền lương thử việc:

Thời gian thử việc bao lâu là tùy vào sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động tùy vào những yêu cầu cụ thể của công việc. Pháp luật chỉ quy định giới hạn tối đa thời gian thử việc để đảm bảo quyền lợi của người lao động tránh bị lợi dụng. Cụ thể, Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, thời hạn thử việc cao nhất là 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đăng trở lên.

Mức lương người lao động được hưởng trong thời gian thử việc sẽ do người lao động và người sử dụng lao động nhưng không được thấp hơn 85% mức lương của công việc đó. Đây là quy định nhằm tránh việc nhiều công ty, doanh nghiệp trả mức lương thử việc rất thấp gây khó khăn cho người lao động khi trang trải cuộc sống trong thời gian thử việc.

>>> Xem thêm: Những điểm cần lưu ý khi giao kết hợp đồng thử việc

Vi phạm các quy định liên quan đến thử việc thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động bảo hiểm xã hội quy định như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ;

b) Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.”

Như vậy tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có những mức xử phạt khác nhau đối với người sử dụng lao động. Đồng thời nhà làm luật cũng đã đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả khi buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi yêu cầu thử việc đối vớicông việc theo mùa vụ; thử việc quá thời gian quy định; yêu cầu thử việc từ 02 lần trở lên; trả lương thử việc thấp hơn mức quy định.

Trên đây là những tư vấn của Lawkey về câu hỏi “Thời gian thử việc được pháp luật quy định như thế nào?”

>>> Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục cấp lại Giấy phép lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *