Những điểm cần lưu ý về doanh nghiệp tư nhân

Những điểm cần lưu ý về doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân được xếp vào nhóm doanh nghiệp một chủ sở hữu; tuy nhiên loại hình doanh nghiệp này có nét khác biệt là chỉ do một cá nhân duy nhất làm chủ sở hữu. Với đặc điểm pháp lí “một chủ sở hữu” của doanh nghiệp tư nhân có thể phân biệt với các loại hình khác về quan hệ sở hữu vốn; quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản lí; về phân phối lợi nhuận.

1.Về  quan hệ  vốn trong doanh nghiệp

– Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư; trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam; ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

–  Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

– Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký; thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hầu như không có giới hạn nào giữa phần vốn và tài sản đưa vào kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân và phần tài sản còn lại.

Trong các thời điểm khác nhau; ranh giới giữa phần tài sản và vốn đưa vào kinh doanh với phần tài sản còn lại của chủ doanh nghiệp chỉ tồn tại một cách tạm thời; không có sự phân biệt rõ ràng giữa hai phần tài sản này. Điều này có ý nghĩa trong việc nhận định về khối tài sản của doanh nghiệp tư nhân.

2.Quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản  lý doanh ngiệp tư nhân

– Với đặc điểm “một chủ sở hữu” thì: Cá nhân có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến tổ chức; hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân 

– Một ưu điểm trong loại hình doanh nghiệp nayì là chủ doanh nghiệp không phải chia sẻ quyền quản lý doanh nghiệp với bất kì đối tượng nào khác. Chủ doanh nghiệp có quyền quyết định đối với tài sản; tổ chức quản lí doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất. 

– Chủ doanh nghiệp có thể tự mình quản lí hoặc thuê người quản lí. Nếu thuê người quản lý thì chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm trực tiếp; và bên thứ ba đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Bên cạnh đó chủ thể doanh nghiệp tư nhân có thể bán hay cho thuê doanh nghiệp 

3.Về phân phối lợi nhuận trong doanh nghiệp tư nhân

Do đặc điểm một chủ sở hữu, vấn đề phân chia lợi nhuận không đặt ra đối với doanh nghiệp tư nhân. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh sẽ được thuộc về một mình chủ doanh nghiệp; sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với Nhà nước và các bên thứ ba. Người được thuê điều hành doanh nghiệp cũng không có quyền đòi hỏi một số % nào từ lợi nhuận.

Đây là ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này; tuy nhiên đây cũng là hạn chế lớn nếu rủi ro xảy ra thì chủ doanh nghiệp sẽ là cá nhân duy nhất có nghĩa vụ chịu rủi ro. Điều này khiến không ít nhà đầu tư không ưa thích loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Mọi thắc mắc cần tư vẫn và yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Phòng 1704 tầng 17 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 665.65.366    Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

>>> Xem thêm: Những trường hợp không được thành lập, quản lý doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *