mã số thuế doanh nghiệp

Mã số thuế doanh nghiệp và cách đăng ký Mã số thuế doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sau khi đã được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh và đi vào hoạt động chính thức đều cần phải đăng ký mã số thuế và được sự phê duyệt của cơ quan quản lý Thuế có thẩm quyền. Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký mã số thuế là một yêu cầu pháp lý bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây công ty dịch vụ kế toán giá rẻ sẽ cung cấp cho các bạn một số các thông tin liên quan đến mã số thuế doanh nghiệp cũng như là trình tự, thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp hợp pháp.

1. Mã số thuế doanh nghiệp

– Mã số thuế doanh nghiệp là một dãy gồm các chữ số được mã hóa theo một nguyên tắc thống nhất, được tạo mở bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mã số thuế được cấp cho doanh nghiệp vào thời điểm thành lập doanh nghiệp và được khi trên giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh.

– Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mã số nhất định và duy nhất.

– Mã số thuế doanh nghiệp được sử dụng nhằm giúp cơ quan quản lý Thuế của cơ quan Thuế có thể xác định được đối tượng nộp thuế, đối tượng chịu thuế, quản lý doanh thu hay thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp,….

– Mã số thuế doanh nghiệp có thể xác định được từng chủ thể nộp thuế và được cơ quan Thuế quản lý trong phạm vi cả nước.

>>> Xen thêm: Quy định cấp và sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp mới nhất

2. Cấu trúc mã số thuế doanh nghiệp

Mã số thuế doanh nghiệp được chia thành 2 nhóm chính:

2.1 Nhóm mã số thuế gồm 10 số: N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10

– Hai chữ số đầu N1N2 là số phân khoảng tỉnh cấp mã số thuế được quy định tại danh mục mã phân khoảng tỉnh,

– Bảy chữ số sau gồm N3N4N5N6N7N8N9 được đánh theo thứ tự từ 0000001 đến 9999999.

– Chữ số N10 cuối cùng là để kiểm tra.

2.2. Nhóm mã số thuế gồm 13 số: N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 N11N12N13

– Mười chữ số đầu từ N1 đến N10 được cấp cho đơn vị chính và doanh nghiệp thành viên.

– Bã chữ số sau N11N12N13 là các số thứ tự từ 001 đến 999 được cấp cho từng đơn vị trực thuộc đơn vị chính và doanh nghiệp thành viên.

3. Thời hạn bắt buộc đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

– Trong thời hạn trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cũng như các chi nhánh của doanh nghiệp phải thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp. Nếu trong thời hạn quy định mà doanh nghiệp không thực hiện, không chấp hành đúng theo yêu cầu thì phải tự chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý Thuế và bị thu hồi giấy phép Đăng ký kinh doanh.

4. Trình tự, thủ tục đăng ký mã số thuế mới cho doanh nghiệp

4.1. Trình tự đăng ký mã số thuế mới cho doanh nghiệp

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư thì chủ thể nộp thuế phải chuẩn bị đầu đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế để gửi cho cơ quan Thuế để trình lên cơ quan Thuế hoàn tất thủ tục đăng ký mã số thuế.

– Cách thức gửi hồ sơ: Doanh nghiệp có thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cho cơ quan quản lý Thuế tại Cục Thuế hoặc gửi thông qua đường bưu điện.

4.2. Hồ sơ đăng ký mã số thuế

– Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 02-ĐK-TCT và các bảng kê khai kèm theo (nếu có). Trên tờ khai đăng ký thuế phải ghi rõ mã số thuế gồm 13 chữ số đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo.

– Bản sao giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp (không yêu cầu chứng thực).

– Các bảng kê khai kèm theo (nếu có) bao gồm:

+ Bản kê khai các văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK01.

+ Bản kê khai các kho hàng trực thuộc theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK02.

+ Bản kê khai các nhà thầu phụ theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BL03.

– Số lượng hồ sơ: 01 bản.

– Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký mã số thuế đối với các hồ sơ đăng ký mã số thuế được nộp trực tiếp tại Cục Thuế (không tính thời gian chỉnh sửa, bổ sung do lỗi của chủ thể kê khai thuế).

Trên đây là một số các thông tin liên quan đến Mã số thuế doanh nghiệp và cách đăng ký Mã số thuế doanh nghiệp mới nhất 2019.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, bạn đọc xin vui lòng liên hệ với công ty luật Lawkey hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Các quy định của pháp luật về thuế mà doanh nghiệp cần quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *