Lương thấp hơn chồng có quyền nuôi con hay không?

“Chào luật sư! Em là V.A sinh năm 1995 có chông sinh năm 1991, chúng em có một cháu gái sinh tháng 09/2018. Gần đây, chồng thường có hành vi đánh đập, xúc phạm em nên em muốn ly hôn. Luật sư cho em hỏi liệu em có ly hôn được không? Mức lương hiện tại của em là 5 triệu đồng/ tháng còn của chồng là 9 triệu đồng/tháng. Vậy với mức Lương thấp hơn chồng có quyền nuôi con hay không?”

Luật sư Lawkey xin trả lời câu hỏi “Lương thấp hơn chồng có quyền nuôi con hay không” như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đồng thời Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo như bạn trình bày trong câu hỏi thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

Thứ hai, về câu hỏi Lương thấp hơn chồng có quyền nuôi con hay không?

Khoản 2 và Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi con. Bởi, cháu chưa đủ 36 tháng tuổi do vậy phải được trực tiếp nuôi; và với mức lương hiện tại của bạn thì cũng không quá khó khăn để nuôi dướng cháu. Tuy nhiên, Tòa án sẽ còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nữa để quyết định về quyền nuôi con.

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Lawkey về vấn câu hỏi Lương thấp hơn chồng có quyền nuôi con hay không?.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *