thành lập công ty tư vấn tài chính

Công ty tư vấn tài chính – Hướng dẫn thành lập

Nhu cầu thành lập công ty tư vấn tài chính đang được chú trọng và quan tâm. Để đáp ứng được nhu cầu đó, Lawkey xin gửi tới các bạn có ý định thành lập công ty tư vấn tài chính bài viết này để các bạn có thể nắm rõ về nghề tư vấn tài chính và trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký thành lập công ty tài chính.

1. Khái quát về nghề tư vấn tài chính

Để thành lập được công ty tư vấn tài chính, bạn cần hiểu rõ tư vấn tài chính là gì? Tư vấn tài chính làm gì?

1.1 Tư vấn tài chính là gì?

Đây là một ngành nghề liên quan đến tư vấn cho khách hàng về các kế hoạch tài chính. Ở đó, bạn sẽ được yêu cầu  sử dụng kiến thức về thuế và chiến lược đầu tư, chứng khoán, hay bảo hiểm, kế hoạch hưu trí và bất động sản.

Nhiệm vụ của người tư vấn tài chính cá nhân là thẩm định tài sản của khách hàng, các công nợ, cho tới dòng tiền, bảo hiểm, hay tình trạng thuế và các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Tư vấn tài chính là một trong những nghề rất cần trong xã hội hiện đại. Để đạt được đẳng cấp một chuyên gia tư vấn, họ phải nỗ lực rất nhiều về chuyên môn cũng như rèn luyện tính kỷ luật trong lối sống. Đáp lại, đây lại là một nghề được cả xã hội đánh giá cao về mức sử dụng chất xám và dĩ nhiên được tưởng thưởng xứng đáng.

1.2 Tư vấn tài chính làm gì?

Phỏng vấn khách hàng để xác định thu nhập của họ hiện tại như các chi phí, bảo hiểm, ngân hàng, tiết kiệm, đầu tư và vay vốn ngân hàng, tình trạng thuế, mục tiêu tài chính, rủi ro hoặc các thông tin khác cần thiết để phát triển một kế hoạch tài chính.

2. Điều kiện kinh doanh ngành nghề tư vấn tài chính

Chứng chỉ hành nghề

– Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kế toán phải có ít nhất 02 thành viên góp vốn là kế toán viên đăng ký hành nghề tại công ty. Vốn góp của các kế toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty.

– Kế toán viên hành nghề không được đồng thời đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán tại hai đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán trở lên trong cùng một thời gian

Loại hình công ty

Công ty tư vấn tài chính được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật với một trong ba hình thức: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. 

Tùy vào loại hình hoạt động mà bạn đăng ký thành lập doanh theo các hình thức: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp .

Người thành lập doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật này tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Về thành lập doanh nghiệp.

Tư vấn tài chính là ngành nghề kinh doanh có điều kiện có thể thành lập doanh nghiệp và đăng ký ngành nghề này khi chưa đáp ứng được các điều kiện kể trên, tuy nhiên khi hoạt động thì bạn  bắt buộc phải đáp ứng được điều kiện đó

3. Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập công ty tư vấn tài chính

Về trình tự, thủ tục đăng ký thành lập sẽ có 2 phần: thành phần hồ sơ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện:

Thành phần hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Mỗi loại hình công ty đều có thành phần hồ sơ riêng được quy định theo pháp luật

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân

 Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hợp danh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư”.

Trình tự thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính như sau:

Bước 1: Công ty chuẩn bị hồ sơ theo quy định (như đã nêu trên)

Bước 2: Công ty nộp hồ sơ đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư hoặc có thể nộp bản mềm qua trang dangkyquamang.dkkd.gov.vn

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện việc giải quyết hồ sơ của công ty.

Bước 4: Căn cứ theo như ngày hẹn được ghi trên giấy Biên nhận, người đại diện công ty đến Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ của công ty.

Bài viết trên đây Lawkey đã gửi tới các bạn một vài thông tin cơ bản về trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký thành lập công ty tư vấn tài chính.

>>> Xem thêm: Thành lập chi nhánh cho doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *