Chưa xuất trình thẻ BHYT khi cấp cứu có được thanh toán?

Cấp cứu tại bệnh viện. Sau đó về luôn trong ngày nên chưa kịp trình thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy tôi có được thanh toán BHYT không?

Vừa qua công ty tư vấn thành lập công ty Lawkey đã nhận được câu hỏi về thanh toán BHYT.

Cụ thể, Lawkey nhận được câu hỏi như sau:

Tôi là công nhân của công ty dệt may tại thành phố Hồ Chí Minh, trong một lần nhậu say với nhóm bạn tôi bị tai nạn giao thông và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn. Sau đó về luôn trong ngày nên chưa kịp trình thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy tôi có được thanh toán BHYT không?
Chưa xuất trình thẻ BHYT khi cấp cứu có được thanh toán?
Chưa xuất trình thẻ BHYT khi cấp cứu có được thanh toán? (Ảnh minh họa)

Luật sư của công ty tư vấn Lawkey xin được trả lời như sau:

Theo hướng dẫn tại Công văn số 5388/BHXH-CSYT ngày 30-12-2015 của BHXH Việt Nam thì:

Để đảm bảo quyền lợi BHYT của các trường hợp người tham gia BHYT vào viện cấp cứu nhưng được ra viện ngay trong ngày hoặc chuyển tuyến hoặc tử vong sau vài giờ nên chưa kịp xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện, cơ sở khám chữa bệnh chỉ tạm thu tiền viện phí và hẹn người bệnh (hoặc người nhà, người giám hộ) mang thẻ BHYT đến để giải quyết quyền lợi BHYT theo quy định.

Như vậy theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì trường hợp của anh/chị vẫn được hưởng bảo hiểm y tế. Anh/chị có thể mang  BHYT của mình đến bệnh viện đa khoa Sài Gòn để được giải quyết các quyền lợi chính đáng của mình.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *